Tổ chức tuyên truyền phòng, chống bệnh tay chân miệng, cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ; triển khai các biện pháp xử lý môi trường phòng chống bệnh tay chân miệng như vệ sinh lớp học hàng tuần theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Ảnh minh họa
Tổ chức hướng dẫn việc rửa tay đúng cách cho học sinh, giáo viên và người chăm sóc trẻ, bố trí nơi rửa tay và cung cấp đủ nước sạch, xà phòng; cô nuôi dạy trẻ, người chăm sóc trẻ phải thực hiện rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, đặc biệt khi chuẩn bị cho trẻ ăn và sau khi thay tã lót, sau khi cho trẻ đi vệ sinh.
Không cho trẻ dùng chung khăn mặt, gối, khử trùng khăn mặt hàng ngày; Đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm: thực hiện ăn, uống chín, không dùng chung cốc, thìa, bát, đũa khi ăn.
Thực hiện theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.
Khuyến cáo các bậc phụ huynh khi trẻ mắc bệnh phải thông báo với nhà trường. Tất cả các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng hoặc nghi ngờ (sốt, xuất hiện ban nốt phỏng ở tay chân miệng...) phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; thực hiện nghiêm việc cách ly và chăm sóc y tế theo đúng hướng dẫn..
Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định, đồng thời báo cáo các cấp quản lý giáo dục và trạm y tế phường.